Điều cần biết trước khi khởi nghiệp kinh doanh

2104

Ngày nay, theo xu hướng phát triển không ngừng của Thế Giới, ngày càng có nhiều bạn trẻ dấn thân vào con đường mang tên khởi nghiệp. Và công việc kinh doanh thường là sự lựa chọn được ưu ái nhất mở đầu chặng đường ấy.

Dễ thấy học sinh cấp 1 cũng có thể kinh doanh bằng việc mua rồi bán lại quà vặt cho các bạn cùng lớp, người không có bằng cấp cũng có thể mở quán trà đá vỉa hè. Kinh doanh là dễ dàng? Đúng vậy, kinh doanh vô cùng dễ nếu chỉ là việc trao đổi hàng tiền đơn giản giữa người này với người khác nhưng kinh doanh có hiệu quả thì không đơn giản. Chẳng ai muốn buôn bán mà không mang về lợi nhuận, lại càng không muốn bị thua lỗ.

Bạn đừng chỉ nhìn thành công của một bộ phận các bạn trẻ khởi nghiệp mà ném mình vào kinh doanh khi chưa có bất cứ sự chuẩn bị nào. Hãy hiểu rằng số lượng người thành công ít hơn rất nhiều so với số người thất bại ngay những bước đi đầu tiên.

Những điều cần biết để khởi nghiệp kinh doanh
Những điều cần biết để khởi nghiệp kinh doanh

Lật lại ví dụ mở quán trà đá ở trên, muốn kinh doanh bạn sẽ lên kế hoạch cụ thể trước khi khởi nghiệp kinh doanh. Mua một loạt vật dụng, đồ dùng, bàn ghế bày ra vỉa hè đợi khách hàng đến uống nước, hút thuốc rồi trả tiền. Nhưng muốn có hiệu quả mang lại lợi nhuận cao hơn bạn phải tìm cách thu hút càng nhiều khách hàng càng tốt, mở thêm vài dịch vụ khác đi kèm như bán sim thẻ, đồ ăn thậm chí là cả đánh giày. Bạn cũng sẽ phải lo lắng thêm nhiều vấn đề khác về địa điểm bán hàng hay cạnh tranh. Chỉ nhiêu đó thôi cũng sẽ làm bạn phải đau đầu và chợt bạn nhận ra kinh doanh không hề dễ. Vì vậy mà nhiều quán cà phê, shop quần áo mở ra được vài tháng thậm chí ngay sau tháng đầu tiên đã đóng cửa.

Kinh doanh thứ gì cũng vậy, sẽ có những lúc lâm vào khó khăn, chẳng thực hiện đúng như kế hoạch đặt ra từ trước. Bạn sẽ làm gì khi ấy? Thứ nhất bỏ cuộc, thứ hai không. Thường thì ít ai bỏ cuộc ngay lần thất bại đầu tiên. Trở về tiếp tục công việc kinh doanh của mình bạn phải vạch ra được một kế hoạch cụ thể, tìm và giải quyết các rắc rối từng thứ một. Quan trọng hãy học hỏi những người đi trước, những người có kinh nghiệm và những người thành công. Họ là người thầy sẽ hướng dẫn bạn tìm ra cách giải quyết tốt nhất.

Tóm lại để khởi nghiệp bước đầu tiên bạn cần ghi nhớ: Trước khi kinh doanh phải lập kế hoạch tỉ mỉ kể cả những giải pháp kinh doanh khi gặp phải những rủi ro không mong muốn, tìm ra người thầy để bạn học hỏi và tích lũy kinh nghiệm; quan trọng nhất chúng ta là người trẻ chúng ta không sợ khó khăn, không dễ dàng đầu hàng trước thất bại.