Thương hiệu mạnh trong mắt người tiêu dùng

571

Khi được hỏi “thế nào là một thương hiệu mạnh?” nhiều nhà quản lí doanh nghiệp sẽ trả lời là thương hiệu hội tụ đủ các yếu tố về quy mô, chất lượng, tiềm năng, cạnh tranh và danh tiếng… nhưng thương hiệu mạnh trong mắt người tiêu dùng được hiểu theo chiều hướng khác.

Chưa hỏi đến thương hiệu mạnh mà chỉ với câu hỏi “thương hiệu là gì?” hẳn cũng có nhiều người chưa cắt nghĩa rõ ràng được. Bởi vì không phải người nào cũng học, cũng hiểu, cũng biết về kinh doanh và doanh nghiệp.

Người tiêu dùng hiếm khi quan tâm đến các vấn đề như doanh nghiệp sản xuất và bán được bao nhiêu hàng, doanh thu lợi nhuận bao nhiêu. Họ đơn giản chỉ mua hàng và thứ họ quan tâm là sản phẩm có tốt hay không mà thôi.

Chính vì thế suy nghĩ của họ cũng đơn giản. Dưới cái nhìn của người tiêu dùng Thương hiệu mạnh là ở đâu cũng có bán và người nào cũng mua.

Ở đâu cũng có bán

Nếu một sản phẩm có mặt tại mọi nơi, được bán từ cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ đến hệ thống siêu thị lớn thậm chí có cửa hàng bán riêng thì người tiêu dùng mặc định đó là thương hiệu mạnh. Bởi vì thương hiệu mạnh thì mới có quy mô lớn, sản xuất được nhiều hàng hóa và tất nhiên là được bày bán tại nhiều địa điểm.

Việc ở đâu cũng thấy khiến mọi người sinh ra cảm giác quen thuộc và ghi nhớ các mặt hàng. Lâu dần sẽ hình thành nên thói quen tiêu dùng các loại hàng hóa quen mắt.

Tuy nhiên, quen mắt nhưng không có sẵn thì không mua. Nghe thật buồn cười nhưng đúng là vậy. Ít người đi khắp các siêu thị chỉ để tìm mua 1 chai nước xả vải comfor đang cháy hàng trong khi các chai downy đang bày đầy trên giá. Thương hiệu mạnh thì có vô số đối thủ cạnh tranh và các mặt hàng sẵn sàng thay thế bất cứ lúc nào.

Vì vậy, các doanh nghiệp muốn thương hiệu của mình có chỗ đứng trong mắt mọi người thì phải quan tâm đến phát triển hệ thống phân phối, để có thể “bày bán hàng mọi nơi” theo đúng nghĩa.

Người nào cũng mua

Nếu “ở đâu cũng có bán” là điều kiện cần thì “người nào cũng mua” là điều kiện đủ – 1 cặp điều kiện không được thiếu đi vế nào.

Coca cola là một thương hiệu mạnh trong mắt người tiêu dùng
Coca cola là một thương hiệu mạnh trong mắt người tiêu dùng

Dù sản phẩm ở đâu cũng có nhưng ít người mua, người tiêu dùng cũng không đánh giá cao. Vì phải có lí do người ta mới không lựa chọn. Ngược lại, sản phẩm bán chạy, mọi người sẽ tin dùng hơn. Đây là chiều hướng tâm lí chung khi mua hàng mà người ta gọi là “hiệu ứng đám đông”

Muốn tạo ra hiệu ứng đám đông doanh nghiệp phải chú trọng nhiều vào sản phẩm và quảng bá. Một sản phẩm tốt, độc đáo cộng với cách quảng bá sáng tạo, đột phá sẽ thu hút mọi đối tượng khách hàng.

Thương hiệu mạnh thực sự là thương hiệu có chỗ đứng trong tâm trí khách hàng. Giành được khối óc và con tim của khách hàng là bạn đã thành công trong cuộc chiến với các đối thủ cạnh tranh khác.